Tụt Lợi Khi Niềng Răng Phải Làm Sao?

Tụt lợi là khi lợi bị tụt xuống và chân răng bị lộ ra ngoài. Trong quá trình điều trị chỉnh nha, đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm về sức khỏe răng miệng. Các biện pháp hỗ trợ và can thiệp thích hợp cần phải được thực hiện không sớm nhất. Hãy theo dõi bài viết của Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng để biết cách xử lý khi niềng răng bị tụt lợi nhé!

Niềng răng bị tụt nướu – nguyên nhân do đâu?

tut-loi-khi-nieng-rang

Do mảng bám

Việc vệ sinh răng miệng thường gặp nhiều khó khăn khi đeo niềng răng mắc cài. Nếu bạn không đánh răng trong một thời gian dài, bạn sẽ tăng nguy cơ tích tụ mảng bám trên răng, lâu ngày sẽ hình thành cao răng. Mảng cao răng được coi là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh chóng. Hậu quả là nướu bị đau và viêm, gây viêm nướu và tụt nướu, làm tăng khả năng sâu răng.

Mắc các bệnh răng miệng khác.

Việc đeo niềng răng có thể gây ra tình trạng tụt nướu trong trường hợp người bệnh đang mắc các bệnh răng miệng khác. Tuy nhiên, chưa được điều trị triệt để mà đã tiến hành niềng răng. Do vậy các triệu chứng bệnh lý sẽ tăng dần gây tụt nướu.

>>> Xem thêm: Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm? Giá Bao Nhiêu?

Một số tình trạng phổ biến nhất mà niềng răng gây ra tụt nướu bao gồm viêm nướu, sâu răng, viêm tủy và viêm nha chu.

Bữa ăn hàng ngày không hợp lý và khoa học

Các bác sĩ chỉnh nha luôn khuyên dùng những loại thức ăn, thực phẩm dễ nhai, dễ nuốt, có kết cấu mềm. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen ăn đồ cay, nhiều gia vị, cứng, chua. Điều này khiến cho sức khỏe răng miệng không đảm bảo, làm bung sứt mắc cài, thậm chí là tụt lợi.

tut-loi-khi-nieng-rang

Đánh răng không đúng cách

Nhiều người có thói quen sử dụng bàn chải có lông cứng, động tác chải rất mạnh và tin rằng việc chải răng như vậy sẽ giúp làm sạch răng. Tuy nhiên, điều này có thể làm tổn thương mô nha chu và nướu. Chải sang một bên hoặc mạnh từ trên xuống dưới cũng có thể làm tổn thương nướu. Mô nướu trở nên đau, chảy máu, sưng và viêm, và nếu không được nhận biết hoặc điều trị đúng cách, có thể dẫn đến tụt nướu và các rủi ro nguy hiểm khác.

Nếu niềng răng mà thấy nướu bị tụt thì phải khắc phục như thế nào?

Cách tốt nhất để niềng răng bị tụt nướu là đến nha sĩ để điều trị. Tùy vào tình trạng nướu và răng mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Một số khả năng tụt nướu trong khi bác sĩ sử dụng niềng răng thường xuyên bao gồm:

>>> Xem ngay: [Chuyên Gia Giải Đáp] Răng Yếu Có Niềng Được Không?

Trong trường hợp tụt lợi nhẹ:

Vệ sinh răng miệng cho người bị tụt nướu nhẹ nhưng ít ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, chức năng ăn nhai, cấu trúc răng được sạch sẽ. Để tạo môi trường thuận lợi cho quá trình tái tạo và sửa chữa mô nướu, bác sĩ sẽ lấy sạch cao răng và loại bỏ vi khuẩn. Bên cạnh đó, người điều trị phải có ý thức tốt, thực hiện đúng mọi chỉ định của bác sĩ, cách chăm sóc răng miệng hiệu quả tại nhà để tình trạng tụt nướu được khắc phục hiệu quả và nhanh chóng nhất.

tut-loi-khi-nieng-rang

Trong trường hợp tụt lợi nặng:

Trong quá trình điều trị chỉnh nha, những người bị tụt nướu nặng thường phải ghép nướu để che phủ chân răng. Sau thao tác này, cấu trúc nướu dần hồi phục và giống như nướu ban đầu.

Liên hệ ngay với Nha Khoa Niềng Răng Đà Nẵng để được tư vấn miễn phí về răng miệng.