Thun niềng răng là gì? Các loại dây thun niềng răng?

Thun niềng răng là gì? Các loại dây thun niềng răng? Cách đeo thun niềng răng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Nha khoa Niềng răng Đà Nẵng. Cùng theo dõi nhé!

1. Dây thun niềng răng là gì?


Dây thun niềng răng là một bộ phận quan trọng trong niềng răng mắc cài, được sử dụng để điều chỉnh vị trí hai hàm, tách khoảng và đóng khoảng. Dây thun niềng được nối với với các mắc cài bằng móc, giúp nối mắc cài hàm trên và hàm dưới, hoặc đặt giữa các nhóm răng hàm để làm nhiệm vụ điều chỉnh răng theo phác đồ điều trị.

Thun này cần tháo ra khi ăn và vệ sinh làm sạch răng. Chúng sẽ được thay thế từ 2-3 lần một ngày bởi dễ bị ăn mòn do nước bọt. Không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng dây thun. Niềng Phương pháp niềng răng mắc cài tự động và niềng răng trong suốt không cần sử dụng dây thun niềng răng.

thun-nieng-rang
Theo niềng răng màu vàng

2. Phân loại thun niềng răng


Các loại thun niềng răng Cấu tạo Tác dụng Thời gian đeo thun niềng răng
Thun liên hàm Có nhiều loại với độ dày mỏng, chất liệu khác nhau Kéo răng khểnh, răng mọc lệch hẳn về phía trên hay điều chỉnh khớp cắn giữa 2 răng. Sử dụng 20 giờ mỗi ngày. Thay 2, 3 lần/ ngày
Thun tách kẽ Dải cao su hình tròn, có đường kính khoảng 1cm Thường đặt giữa các răng 5,6,7. Có tác dụng làm răng dịch chuyển ra xa để có đủ chỗ đặt band niềng răng. Đặt thun khoảng 5-7 ngày trước khi gắn mắc cài.
Thun buộc tại chỗ (thun chuỗi) Dải cao su có nhiều vòng hình chữ O nối với nhau=> dải dài chạy từ răng này sang răng khác.

Có nhiều màu sắc đa dạng

Đóng khoảng răng thưa giữa các răng cùng 1 lúc. Thay mới khoảng 3-6 tuần/ 1 lần

3. Cách đeo thun liên hàm niềng răng


 • Bước 1: Bạn hãy đứng trước gương, mở miệng to và xác định vị trí răng cần gắn thun liên hàm
 • Bước 2:  Bắt đầu nối dây thun chỉnh nha từ móc của răng hàm.
 • Bước 3: Sau đó kéo căng dây thun về phía trước và quấn nó xung quanh móc ở vị trí nhóm răng cần kéo.

Bạn có thể xem video sau đây để biết cách đeo thun niềng răng sao cho đúng nhé!

 

3. Những lưu ý khi đeo thun niềng răng


Khi đeo thun niềng, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây để giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao:

 • Thay dây thun liên hàm từ 2 đến 3 lần/ ngày. Tháo thun khi ăn uống và vệ sinh.
 • Tránh há miệng to làm dây thun bị kéo căng, dẫn đến nguy hiểm.
 • Vệ sinh tay và răng miệng sạch sẽ trước và sau thay dây thun. Nên sử dụng các khí cụ hỗ trợ đeo thun.
 • Không nên đeo 2 hoặc nhiều loại thun cùng lúc vì sẽ gây hại cho chân răng.
 • Nên ăn những thực phẩm mềm và dễ nhai như cháo, canh, súp, sinh tố,..
 • Hạn chế ăn những thực phẩm có nhiều mảnh vụn, dính, cứng,..
 • Nên đeo thun đúng thời gian bác sĩ đã hướng dẫn.
 • Tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra hiệu quả của việc đeo thun niềng và kịp thời xử lý nếu có phát sinh vấn đề.

Mua thun niềng răng ở đâu?

Sản phẩm chăm sóc răng niềng này đang được bán khá phổ biến tại các phòng khám nha khoa, các nhà thuốc hay các trang thương mại điện tử,.. Nếu bạn mua online thì hãy check mã sản phẩm từ các nhà cung cấp uy tín nhé!

Nuốt dây thun niềng răng có sao không?

Đây là vấn đề khá phổ biến đối với những ai đang chỉnh nha. Đừng quá lo lắng, bởi vì thun liên hàm trong chỉnh nha được làm từ cao su tự nhiên, phủ lớp bên ngoài là bột ngô để chống dính. Tất cả những thành phần này đều an toàn với cơ thể con người.

Cách xử lý: Ăn nhiều rau củ và uống nhiều nước để đào thải dây thun ra bên ngoài nhanh hơn. Để yên tâm hơn, bạn hãy thông báo với bác sĩ chỉnh nha của mình để bác sĩ hướng dẫn bạn cách giải quyết nhé.

Dây thun niềng răng được sử dụng phổ biến trong chỉnh nha, có nhiều loại và màu sắc khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về các loại dây thun, tác dụng và cách đeo như thế nào. Liên hệ ngay với Nha khoa Niềng răng Đà Nẵng nếu bạn đang gặp các tình trạng răng miệng nhé!