Sáp Niềng Răng Là Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng

Sáp niềng răng hay còn gọi là sáp nha khoa, là một trong những sản phẩm cần thiết cho người niềng răng. Sáp niềng răng giống như một vị cứu tinh khỏi sự cọ xát dây thép trên mắc cài, môi, má và nướu của bạn. Hãy xem bài viết dưới đây của Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng để biết công dụng và cách sử dụng sáp niềng răng nhé!

Sáp niềng răng là gì?

Sáp niềng răng là sản phẩm được sử dụng trong quá trình niềng răng nhằm giảm đau nhức, khó chịu khi mắc cài tiếp xúc với các bề mặt môi, má, nướu thông qua hệ thống mắc cài. Sáp nha khoa có thiết kế dạng hộp đẹp, nhỏ gọn và nhiều màu sắc, bên trong hộp có các que sáp dài khoảng 5cm được dán chặt vào nhau. Sáp nha khoa có màu trắng sữa, không vị không mùi nên rất dễ sử dụng mà không gây cảm giác khó chịu. Vì có chứa sáp ong nên sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn ngay cả khi bạn vô tình nuốt phải. Nó không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng hãy tháo sáp ra trước khi ăn.

sap-nieng-rang

Tác dụng của sáp niềng răng

Nhiều người đã quen thuộc với sáp nha khoa, nhưng họ không biết hết công dụng của sáp nha khoa, hay mục đích của sáp nha khoa. Một số ứng dụng thực tế của sáp niềng răng trong niềng răng bao gồm:

  • Nếu dây cung và mắc cài đang ảnh hưởng đến môi, má và nướu của bạn, bôi sáp nha khoa lên khu vực mắc cài có thể giúp giảm đau.
  • Sáp thường có độ dẻo vừa phải và độ kết dính cao nên khi gắn vào khí cụ chỉnh nha không những giảm cảm giác đau nhức, khó chịu do đeo khí cụ mà còn không làm môi, nướu, lưỡi bị tổn thương khi nói.
  • Sáp niềng răng giúp tránh các vết sắc nhọn do đầu dây cung gây ra, đồng thời giúp nối lại các kẹp và dây cung bị đứt.
  • Sáp nha khoa tương đối nhỏ gọn nên rất tiện mang theo.
  • Sáp nha khoa có tính an toàn cao nên bạn không phải lo lắng nếu chẳng may nuốt phải.
  • Chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

>>> Xem thêm: [Hỏi Đáp] Xương Hàm Mỏng Có Niềng Răng Được Không?

Cách sử dụng sáp niềng răng

Sáp nha khoa rất dễ sử dụng, chỉ cần làm theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch răng

Trước khi sử dụng sáp nha khoa, bạn cần làm sạch răng để bảo vệ mắc cài tốt hơn. Làm sạch sâu bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ súc miệng ở các kẽ răng, giữa các mắc cài và súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối, có thể kết hợp thực hiện hàng ngày.

  • Bước 2: Quyết định nơi đặt sáp

Đối với bước tiếp theo của việc bôi sáp niềng răng, hãy kiểm tra bất kỳ vùng đau nào mà mắc cài hoặc dây cung cọ xát vào môi hoặc má của bạn hoặc nơi mắc cài hoặc dây cung bị lỏng.

  • Bước 3: Bôi sáp niềng răng

Trước khi bắt đầu, bạn cần rửa tay sạch sẽ để lấy sáp niềng răng. Điều này sẽ ngăn vi khuẩn xâm nhập vào miệng từ tay của bạn.

Tiếp theo, cắt một thanh sáp nha khoa, chia một lượng nhỏ bằng hạt đậu và bôi bằng cách ấn trực tiếp vào vị trí. Sáp nha khoa sẽ nhanh chóng dính vào mắc cài. Tất cả những gì còn lại phải làm là điều chỉnh và đặt lại vị trí của nó. Ngậm miệng thoải mái để sáp không bị rơi ra.

sap-nieng-rang

3 loại sáp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay

Các loại sáp nha khoa phổ biến hiện nay bao gồm: Curaprox, 3M và Ortho Classic

1. Sáp niềng Curaprox

Sáp Curaprox của Thụy Sĩ có độ kết dính rất cao và độ dẻo vừa phải. Thành phần chính là sáp vi tinh thể, paraffin và sáp được xử lý bằng hydro nên không gây hại cho sức khỏe của bạn. Mỗi hộp gồm 7 que sáp dài 5cm. Sáp có thể được tái sử dụng, nhưng nên thay thế bằng một đoạn sáp mới nếu nó mất tính đàn hồi hoặc độ bám dính. Mỗi hộp sáp giá 79.000đ

>>> Xem thêm: TOP 10 KEM ĐÁNH RĂNG CHO NGƯỜI NIỀNG RĂNG TỐT NHẤT

2. Sáp niềng răng 3M

Sáp 3M xuất xứ Mỹ giúp hạn chế tổn thương khi các vị trí trong miệng va chạm với mắc cài. Với thiết kế nhỏ gọn để dễ dàng mang theo, Curaprox Wax đi kèm với bảy thanh sáp dài 5cm. Mỗi hộp sáp có giá 59.000đ

3. Sáp niềng răng Ortho Classic

Có nguồn gốc từ Mỹ, sáp được làm từ sáp ong, rất an toàn cho cơ thể khi nuốt phải. Thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi. Quy cách đóng gói mỗi hộp 5 que sáp. Mỗi que dài 5 cm, có giá 35.000 VNĐ.

sap-nieng-rang

Nếu không sử dụng sáp niềng răng, có những lựa chọn thay thế nào không?

Trả lời: Bạn có thể sử dụng silicone, silicone đàn hồi hơn sáp, bám dính tốt, dễ lăn và điều chỉnh, không thấm nước bọt và có bề mặt đặc biệt nhẵn. Tuy nhiên, nhược điểm của silicone là đắt và phải ở trong môi trường khô thì mới được tạo thành.

Nếu bạn không thể kiểm soát cơn đau và vẫn kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến ​​nha sĩ để có biện pháp hiệu quả và toàn diện hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về sáp niềng răng. Nếu bạn còn thắc mắc về dịch vụ niềng răng và các câu hỏi xoay quanh niềng răng, hãy gọi đến số 090.511.2222 để được tư vấn nhanh nhất nhé!