[Tư Vấn] Răng Số 7 Bị Sâu Có Nên Nhổ Không?

Câu hỏi: “Chào bác sĩ, gần đây răng số 7 của cháu rất đau, đau liên tục, uống thuốc giảm đau cũng không hết. Nên cháu nghi ngờ răng số 7 của cháu bị sâu. Mọi người khuyên cháu nên nhổ bỏ, nhưng cháu sợ sau này sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, cháu muốn hỏi bác sĩ răng số 7 bị sâu có nên nhổ không ạ? Rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ.”

Sau đây Nha khoa Niềng răng Đà Nẵng xin giải đáp câu hỏi của bạn:

rang-so-7-bi-sau-co-nen-nho-khong

Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Tăng Văn Vĩnh tại Rich Dental

Đã trả lời: 16/11/2022

Chào cháu, với câu hỏi: “Sâu răng số 7 có nên nhổ không?” Bác sĩ xin được trả lời như sau”

Răng số 7 (và răng số 6) là răng hàm lớn, có cấu tạo phức tạp, nên nếu răng số 7 bị tổn thương thì rất khó để phục hồi hơn những răng khác. Răng số 7 cũng là răng vĩnh viễn, chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời, nắm giữ chức năng ăn nhai chính là nghiền nát thức ăn.

Nếu nhổ răng số 7 sẽ dẫn đến mất răng và ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai sau này. Bên cạnh đó, khoảng trống răng số 7 để làm sẽ làm cho các răng di chuyển làm xô lệch hàm, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như tụt lợi, tiêu xương, biến dạng khuôn mặt,..

rang-so-7-bi-sau-co-nen-nho-khong
Các răng xô lệch do mất răng

Vì vậy, cháu cần cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định nhổ răng. Nếu răng chỉ sâu mức độ nhẹ, trung bình, thì bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa loại bỏ tất cả các mô sâu, làm sạch răng và tiến hành trám hoặc bọc sứ.

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hàm số 7 chỉ khi răng sâu rất nặng, vi khuẩn phá hoại cấu trúc răng, gây viêm nhiễm hoặc làm chết tủy, mà các phương pháp điều trị nha khoa không thể nào phục hồi được. Để tránh vi khuẩn lây lan sang những răng bên cạnh và vi khuẩn tấn công nướu răng, thì cháu nên nhổ bỏ răng số 7 càng sớm càng tốt.

Cháu nên đến các cơ sở y tế có dụng cụ chụp phim để cho ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Chúc cháu mạnh khỏe!