Quá Trình Niềng Răng Chuyên Nghiệp Chuẩn Châu Âu

Quá trình niềng răng chuyên nghiệp chuẩn Châu Âu bao gồm 6 bước, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Chi tiết các bước, mời các bạn xem bài viết dưới đây của Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng.

1. Giới thiệu về phương pháp niềng răng


Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như mắc cài, dây cung, thun cố định, khay trong suốt để giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn, từ đó khắc phục các khuyết điểm của răng lệch lạc, hô, móm,.. Thêm vào đó, niềng răng còn góp phần đảm bảo chức năng ăn nhai và chuẩn khớp cắn.

Hiện nay, niềng răng không chỉ là những mắc cài, dây thun,.. mất thẩm mỹ mà nó đã được cải tiến rất nhiều bởi khoa học hiện đại ngày nay với loại niềng răng bằng khay trong suốt. Phương pháp này hiệu quả tương tự mắc cài kim loại nhưng có tính thẩm mỹ cao hơn, do đó giá tiền cũng khá đắt đỏ.

2. Quá trình niềng răng bao gồm mấy bước?


Quy trình niềng răng là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của ca niềng. Tuy nhiên, cần lưu ý tùy vào mỗi trường hợp cũng như cơ sở nha khoa mà quy trình sẽ có sự thay đổi cho phù hợp.

Thông thường quá trình chỉnh nha sẽ kéo dài từ 18-24 tháng, có thể sẽ lâu hơn ở những trường hợp phức tạp. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân cũng sẽ trải qua nhiều bước khác nhau. Dưới đây là quy trình niềng răng cơ bản để các bạn tham khảo:

2.1. Thăm khám và tư vấn chi tiết tình trạng răng

Giai đoạn này là giai đoạn tiền chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, chụp X-quang, lấy dấu hàm để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng và mức độ sai lệch của răng. Từ những thông tin được thu thập được, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về trường hợp của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ các thông tin về phương pháp điều trị, thời gian và chi phí cụ thể.

qua-trinh-nieng-rang
Chụp CT 3D Conebeam

2.2. Lên phác đồ điều trị tổng quát

Trước khi bắt đầu niềng răng, bệnh nhân cần đảm bảo có một hàm răng khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ điều trị ổn định một số loại bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu (nếu có). Bởi nếu không điều trị, thì sẽ khiến cho quá tình niềng răng kéo dài lâu hơn, có thể gây ra các biến chứng như vỡ răng, chân răng yếu, niềng răng hỏng. Vì vậy, trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định bạn tạm dừng niềng răng để ưu tiên việc điều trị các bệnh tổng quát trước.

Nếu bạn sử dụng phương pháp khay trong suốt thì bác sĩ sẽ gửi mẫu hàm qua Mỹ để bên đó tiến hành sản xuất tất cả các khay mà bạn đeo trong suốt quá trình niềng răng.

qua-trinh-nieng-rang
Bác sĩ giải thích chi tiết về phác đồ điều trị

2.3. Tiến hành gắn các khí cụ tùy vào mỗi trường hợp

Đối với loại niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ gắn các loại khí cụ cần đeo, phù hợp với tình trạng răng. Với trường hợp hàm bị hẹp, bác sĩ sẽ chỉ định nong hàm hoặc đeo khí cụ nới rộng hàm để chuẩn bị tốt cho công đoạn tách kẽ, gắn khâu tiếp theo.

qua-trinh-nieng-rang
Gắn khí cụ nong hàm, band trong một số trường hợp

2.4. Bắt đầu gắn mắc cài

Mắc cài sẽ được gắn cố định trên thân răng, dây cung trên rãnh mắc cài, để tạo ra lực nắn chỉnh theo từng bước điều trị.

Đối với niềng răng khay trong suốt, sau khi các khay niềng được gửi về từ Mỹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách đeo niềng và thời gian thay các khay. Thông thường sẽ thay khay 2 tuần/ lần.

qua-trinh-nieng-rang
Bác sĩ bắt đầu gắn mắc cài

2.5. Tái khám theo định kỳ

Thông thường, cứ khoảng 1 tháng thì bệnh nhân sẽ tái khám với bác sĩ 1 lần. Mục đích của việc tái khám là bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ dịch chuyển của các răng và có sự điều chỉnh lực siết theo đúng phác đồ điều trị. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình đeo niềng răng bạn bị mắc các bệnh lý thì bác sĩ cũng sẽ phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng. Vì vậy, nếu bạn không đến đúng lịch hẹn thì sẽ kéo dài quá trình niềng răng và khiến cho kết quả niềng răng hỏng.

qua-trinh-nieng-rang
Tái khám định kỳ để điều chỉnh độ siết răng

2.6. Gỡ mắc cài, duy trì kết quả

Sau khi các răng cả hàm trên và hàm dưới đã dàn đều và về đúng vị trí như mong muốn. Đồng thời, khớp cắn cả 2 hàm đều đạt sự cân đối, nếu người bệnh hài lòng với kết quả thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo gỡ mắc cài, dây cung. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả sau niềng, bệnh nhân sẽ phải đeo hàm duy trì. Có 3 loại hàm duy trì để các bạn có thể lựa chọn là hàm duy trì cố định, hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại và hàm duy trì tháo lắp khay trong suốt.

Hiệu quả của các hàm duy trì là tương tự nhau, chỉ khác nhau về giá tiền và cách sử dụng. Bạn cần phải đeo hàm duy trì liên tục từ 20-22h/ ngày, trong suốt 6 tháng. Sau đó, bạn sẽ giảm dần thời gian đeo hàm duy trì lại. Đối với những người có răng yếu, thì thời gian đeo hàm duy trì có thể là cả đời để ngăn cho răng chạy lại.

qua-trinh-nieng-rang
Đeo hàm duy trì kết quả niềng răng

Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về các bước niềng răng cụ thể. Nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ niềng răng uy tín, hiệu quả thì nha khoa Rich Dental là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Hiện nay, Rich Dental đang áp dụng đầy đủ các phương pháp niềng răng phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Tại đây, bạn sẽ được các bác sĩ đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị thành công các ca niềng phức tạp nhất trực tiếp thăm khám và theo dõi trong suốt quá trình niềng. Đảm bảo việc nắn chỉnh răng đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, Rich Dental đang thực hiện chương trình khuyến mãi giảm 15% và tặng máy tăm nước, máng duy trì trị giá 4,2 triệu đồng cho tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ niềng răng. Nhanh tay đặt lịch thăm khám, để không bỏ lỡ cơ hội “tiết kiệm” được một khoản chi phí niềng răng nào!

Chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/NhaKhoaRichDentalTamKy/