Niềng Răng Mất Bao Lâu Thì Đều Và Đẹp

Niềng răng là cả một quá trình dài, cần sự kiên trì và tinh thần lạc quan của người niềng. Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng để cải thiện hàm răng khấp khểnh, không ngay ngắn về đúng vị trí, đều đẹp thẩm mỹ. Do đó, trong bài viết của Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng hôm nay sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn về vấn đề niềng răng mất bao lâu, thời gian niềng răng của trẻ em và người lớn và những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng. Các bạn hãy đón xem nhé!

1. Niềng răng mất bao lâu thì tháo?


Thời gian niềng răng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như mong muốn của bệnh nhân, mức độ phức tạp, độ tuổi của bệnh nhân, phương pháp điều trị, chế độ chăm sóc răng miệng,..

nieng-rang-mat-bao-lau

Niềng răng lâu không? Đối với trường hợp không cần phải nhổ răng thì sẽ mất khoảng 18 tháng, còn trường hợp phải nhổ răng thì khoảng 24 tháng thì mới đủ để đem lại kết quả niềng răng mĩ mãn.

Đối với trường hợp răng mọc ngầm, thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn một chút. Tuy nhiên, nếu trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ thì thời gian đeo niềng sẽ kết thúc nhanh hơn, mất khoảng vài tháng đến 1 năm là hoàn thành.

Thời gian chỉnh nha khác nhau rõ rệt giữa trẻ em và người lớn. Mời các bạn xem nội dung tiếp theo để biết sự khác nhau như thế nào nhé!

2. Thời gian niềng răng đối với trẻ em


  • Giai đoạn đầu, trẻ từ 8-10 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Vì vậy, mục đích niềng răng ở giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp vị trí để cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.
  • Giai đoạn 2 là giai đoạn phát triển, dậy thì của trẻ nên xương hàm phát triển mạnh nhất. Lúc này, bác sĩ sễ dựa vào sự phát triển của mỗi bé đề điều chỉnh khuôn hàm và khuôn mặt cho đẹp, đồng thời sắp xếp răng cho mọc đều trên cung hàm.

nieng-rang-mat-bao-lau

Nếu trẻ đã điều trị ở giai đoạn đầu và tiếp tục điều trị sang giai đoạn 2 thì khả năng nhổ răng là rất ít. Bác sĩ sẽ chờ sự phát triển của trẻ rồi mới quyết định nhổ răng trong giai đoạn này hay không. Nếu nhổ răng sai chỉ định tthì việc chỉnh sửa lại là rất khó. Do đó, bác sĩ thường không nhổ răng trong giai đoạn sớm.

Nếu hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường thì không cần thiết điều trị ở giai đoạn 2 nữa.

3. Thời gian niềng răng đối với người lớn


Với kỹ thuật niềng răng ngày nay, phương pháp niềng răng cho người lớn cũng trở nên đơn giản hơn so với trước đây, nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đáng kể.

Thông thường, một ca niềng răng mức độ trung bình cần 6 tháng – 1,5 năm để hoàn thành. Còn đối với trường hợp nặng hơn như hô, móm nhiều, răng lộn xộn 9630, chen chúc nhau,.. thì cần nhiều thời gian hơn để răng có thể dịch chuyển, kéo dài từ 2-3 năm.

nieng-rang-mat-bao-lau

4. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng răng


Niềng răng mất bao lâu không chỉ phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng răng miệng của mỗi người mà nó còn tùy thuộc vào các yếu tố ngoài như sau:

  • Tay nghề bác sĩ, trình độ chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị những ca khó sẽ giúp lên phác đồ chính xác, từ đó rút ngắn được thời gian niềng răng tối đa.
  • Loại mắc cài niềng răng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian đeo niềng. Vì các loại mắc cài có chức năng giữ, kéo, do đó, loại mắc cài sử dụng sẽ có những ưu điểm và khả năng điều chỉnh răng khác nhau.

Mắc cài kim loại truyền thống tuy không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ như lại có lực kéo tốt, giúp răng định hình nhanh chóng và ổn định hơn. Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign được xem là phương pháp niềng răng đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ cao nhất nhưng thời gian niềng răng lâu hơn, phù hợp với người có tính chất công việc phải giao tiếp hàng ngày.

nieng-rang-mat-bao-lau
Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng khay trong suốt Invisalign
  • Mức độ lệch lạc của răng. Nếu răng lệch lạc nhẹ, nền xương hàm vững thì thời gian niềng răng cũng sẽ được rút ngắn. Nếu xương yếu, răng lệch lạc nhiều thì thời gian đeo mắc cài và đeo hàm duy trì sẽ lâu hơn.
  • Cách chăm sóc răng miệng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian chỉnh nha. Nếu vệ sinh sai cách thì sẽ gây ra các bệnh lý răng miệng như dính mảng bám trên mắc cài, viêm nướu, hôi miệng,.. Thêm nữa, sẽ làm mắc cài dễ bong ra, làm ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng. Từ đó, niềng răng mất nhiều thời gian hơn.
  • Thăm khám đúng lịch hẹn để bác sĩ đảm bảo răng được theo dõi và nắn chỉnh kịp thời trong trường hợp răng dịch chuyển không như mong muốn.

Trên đây là những thông tin quan trọng giải đáp vấn đề niềng răng mất bao lâu thì đẹp và đều. Nếu các bạn còn thắc mắc nào khác về phương pháp chỉnh nha, hãy để lại bình luận bên dưới, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 090.511.2222 để được các bác sĩ trực tiếp giải đáp cho bạn nhé!