Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm? Giá Bao Nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp luôn được mọi người quan tâm, trong đó nổi bật là phương pháp niềng răng mắc cài sứ. Mắc cài sứ có màu sắc gần giống với màu răng thật nên giúp tăng độ thẩm mỹ hơn với mắc cài kim loại truyền thống. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này về ưu, nhược điểm và giá cả từng loại mắc cài sứ, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng nhé!

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?


Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ nha khoa tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là mắc cài kim loại được thay thế bằng mắc cài có chất liệu từ sứ. Ưu điểm của mắc cài sứ là có màu trắng trong, giống với răng thật nên có tính thẩm mỹ cao, ít bị lộ hơn mắc cài niềng răng kim loại truyền thống. Cơ chế hoạt động bao gồm dây cung trong rãnh mắc cài và dây thun buộc xung quanh 2 khí cụ trên để tác động lực nhằm kéo răng dịch chuyển tới vị trí mong muốn. Từ đó, mang lại hàm trắng đều, khớp cắn chuẩn, gương mặt hài hòa và cân đối.

nieng-rang-mac-cai-su

2. Phân loại niềng răng mắc cài sứ


Loại mắc cài Vật liệu Điểm đặc biệt Chi phí
Mắc cài sứ thường Mắc cài sứ nguyên chất, dây cung, dây thun,.. Hoạt động theo cơ chế chỉnh nha truyền thống.  ~30 triệu
Mắc cài sứ pha lê Mắc cài làm từ pha lê cao cấp, dây cung, dây thun,… Mắc cài pha lê cứng hơn chất liệu sứ thông thường. ~35 triệu
Mắc cài sứ tự đóng Mắc cài sứ thiết kế đặc biệt, không cần dây thun tác động mà dây cung vẫn có thể tự động trượt trong rãnh mắc cài. Hiệu quả cao hơn và thời gian được rút ngắn hơn mắc cài sứ thường. ~40 triệu
Mắc cài sứ dây trong Mắc cài sứ, dây thun, dây cung chất liệu niken có màu trong suốt hoặc trắng.
 • Ưu điểm, tính thẩm mỹ cao hơn dây cung kim loại.
 • Nhược điểm độ bền thấp, dễ vỡ.
~45 triệu
nieng-rang-mac-cai-su
Niềng răng mắc cài sứ dây trong

3. Đối tượng nào có thể niềng răng mắc cài sứ


Tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mắc cài sứ thích hợp cho các đối tượng mọc sai vị trí, răng chen chúc, răng chìa ra ngoài hoặc chìa vào trong, răng thưa,.. Bên cạnh đó, các trường hợp lệch khớp cắn, hàm hẹp và hàm lệch cũng có thể sử dụng phương pháp này.

4. Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ


Để biết được niềng răng mắc cài sứ có tốt không, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ưu và nhược điểm về tính thẩm mỹ, độ hiệu quả như thế nào nhé:

4.1 Ưu điểm niềng răng mắc cài sứ

 • Khắc phục được các khiếm khuyết của răng sai lệch.
 • Tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại nhờ chất liệu mắc cài sứ có màu giống răng thật, khi không đứng gần thì khó phát hiện ra bạn đang đeo niềng răng.
 • Chất liệu sứ thân thiện với người dùng, đảm bảo an toàn sức khỏe răng miệng.

4.2 Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

 • Sứ dễ vỡ hơn kim loại nếu bị va đập mạnh. Do đó, người dùng hết sức cẩn thận khi ăn nhai, hạn chế các đồ cứng, dai.
 • Sứ dễ nhiễm màu hơn kim loại nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.
 • Tương tự như mắc cài kim loại, thời gian đầu, người đeo niềng sẽ cảm thấy khó chịu và cộm khi mắc cài va chạm vào các vùng mềm trong miệng. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng thì cảm giác này sẽ biến mất.

5. Các loại dây cung thường dùng trong niềng răng mắc cài sứ


Có 2 loại dây cung được sử dụng trong chỉnh nha mắc cài sứ đó là dây cung bằng thép không gỉ và dây cung bằng niken trong. Dây niken trong có ưu thế về mặt thẩm mỹ nhưng lại có nhược điểm là dễ vỡ, không cứng chắc bằng dây thép không gỉ.

6. Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu?


Thông thường, thời gian niềng răng mắc cài sứ trong khoảng từ 18-24 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng của mỗi người còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Mức độ sai lệch của răng: Nếu răng lệch lạc quá nặng thì thời gian sẽ kéo dài lâu hơn.
 • Độ tuổi: Càng lớn tuổi thì thời gian niềng sẽ lâu hơn. Bởi vì khi lớn tuổi thì xương hàm đã cứng chắc nên việc di chuyển răng khó khăn hơn so với độ tuổi niềng răng vàng (15 – 22 tuổi)
 • Tay nghề bác sĩ. Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả niềng và thời gian niềng. Nếu bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác thì thời gian niềng sẽ được rút ngắn, tránh tình trạng niềng răng hỏng, phải niềng lại lần 2,3..
 • Phương pháp niềng: Niềng răng mắc cài sứ tự đóng sẽ nhanh có hiệu quả hơn niềng răng mắc cài sứ thông thường.
 • Quá trình chăm sóc răng miệng của bệnh nhân: Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về cách vệ sinh và chăm sóc răng niềng để hạn chế các bệnh răng miệng, làm chậm tiến độ niềng răng.
 • Thăm khám đúng lịch hẹn: Trong suốt quá trình đeo niềng răng, bạn cần phải đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra mức độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh độ siết theo phác đồ điều trị. Nếu bạn không tuân thủ điều này, thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài, thậm chí có thể hỏng răng.

7. Quy trình niềng răng mắc cài sứ


Quy trình niềng răng mắc cài sứ cơ bản gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, chụp phim

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát về tình trạng răng miệng của bạn. Sau đó tiến hành chụp phim răng X-quang. Đồng thời, bác sĩ sẽ đưa ra những nhận định ban đầu về phương pháp niềng răng, lộ trình niềng như thế nào.

 • Bước 2: Phân tích tình trạng lệch lạc của răng và lên phác đồ điều trị.

Bác sĩ phân tích các đặc điểm và mức độ lệch lạc của răng. Tiếp theo bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể. Dựa theo phác đồ này bạn sẽ nắm rõ được thời gian niềng dự tính, các giai đoạn niềng, hiệu quả sau niềng,..

 • Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm 

Để khí cụ niềng khớp với hàm răng của bạn, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm của bạn, sau đó tạo ra bản sao của hàm răng để thuận tiện cho việc phân tích và nghiên cứu, phục vụ cho việc thiết kế mắc cài. Bên cạnh đó, bản sao này còn có tác dụng đối chiếu trước và sau khi tháo niềng.

 • Bước 4: Tiến hành gắn các khí cụ niềng

Trước khi gắn khí cụ niềng, bác sĩ sẽ vệ sinh thật kỹ khoang miệng, sau đó cố định mắc cài lên răng bằng loại keo dán chuyên dụng. Việc gắn mắc cài, dây cung cần được thực hiện tỉ mỉ và chính xác, nên thời gian sẽ có thể kéo dài khoảng 2 tiếng.

 • Bước 5: Kéo siết răng định kỳ

Sau khi gắn mắc cài xong, bạn cần tới nha khoa theo lịch hẹn để bác sĩ tăng hoặc giảm lực siết răng và kiểm tra tình trạng răng miệng. Đây là bước quan trọng để hiệu quả niềng răng cao, rút ngắn được thời gian niềng răng.

 • Bước 6: Tháo khí cụ niềng và đeo máng duy trì tại nhà

Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng và đạt độ hài lòng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành tháo tất cả các khí cụ niềng răng ra khỏi khoang miệng của bạn. Lúc này, bạn cần phải đeo máng duy trì một thời gian nữa để duy trì kết quả niềng răng, tránh trường hợp răng sau khi niềng dịch chuyển về vị trí ban đầu.

8. Chi phí niềng răng mắc cài sứ tại Rich Dental


Niềng răng mắc cài sứ có mức chi phí cao hơn phương pháp truyền thống một chút nhưng lại có ưu điểm về thẩm mỹ vượt trội hơn. Tại nha khoa Rich Dental, bạn có thể lựa chọn gói niềng răng mắc cài sứ/pha lê, mắc cài sứ tự đóng và mắc cài sứ dây trong. Cụ thể như bảng giá niềng răng mắc cài sứ dưới đây:

Tên dịch vụ Giá niêm yết
Niềng răng mắc cài sứ/ pha lê 30 – 35 triệu
Niềng răng mắc cài sứ tự đóng Mức độ 1 45 triệu
Niềng răng mắc cài sứ tự đóng Mức độ 2 50 triệu
Niềng răng mắc cài sứ tự đóng Mức độ 3 55 triệu
Niềng răng mắc cài sứ dây trong 45 triệu

Lưu ý: Giá trên chưa bao gồm chi phí nhổ răng, điều trị bệnh lý, khí cụ kết hợp minivis, nong hàm,..(nếu có). Để tiết kiệm chi phí niềng răng, bạn có thể chờ đợi các đợt khuyến mãi khủng vào những dịp đặc biệt như tết, ngày thành lập,..

9. Cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài sứ


Mỗi giai đoạn niềng, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Cụ thể:

Trước khi niềng

Tìm hiểu thông tin về giá cả, chất lượng nha khoa, chất liệu mắc cài chính hãng, bằng cấp bác sĩ thực hiện niềng răng. Chuẩn bị ngân sách phù hợp nếu có phát sinh các chi phí nhổ răng, điều trị bệnh lý,.. Cân nhắc lựa chọn thật kỹ phương pháp niềng tối ưu nhất cho trường hợp của bạn.

Trong quá trình niềng

 • Mắc cài sứ có nhược điểm dễ vỡ nên cần phải ăn uống và vệ sinh nhẹ nhàng, tránh để răng va chạm với vật thể cứng.
 • Thức ăn nên được cắt nhỏ, nấu nhừ để việc ăn nhai dễ dàng, tránh thức ăn mắc vào răng, làm tổn thương mắc cài.
 • Khi chải răng, chú ý di chuyển thật cẩn thận, đầu bàn chải xoay tròn, dùng thêm các dụng cụ nạo lưỡi, nước súc miệng, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch sâu.
 • Tránh chơi thể thao, các hoạt động có tính chất đối kháng để đề phòng rủi ro.

Sau khi tháo mắc cài

Đeo máng duy trì đúng và đủ thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ, để tránh răng chạy lại vị trí ban đầu, làm “uổng phi” tất cả công sức bấy lâu nay.

10. Một số câu hỏi liên quan


Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng sẽ cùng giải đáp một số thắc mắc liên quan đến dịch vụ này. Cụ thể như sau:

10.1 Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả không?

Có. Niềng răng mắc cài sứ không những hiệu quả như niềng răng kim loại truyền thống mà còn rất an toàn cho sức khỏe người niềng. Hiệu quả sau niềng có thể duy trì trọn đời. Bên cạnh đó, chất liệu sứ thân thiện và lành tính nên bảo đảm không làm tổn thương đến các mô xung quanh.

10.2 Thời gian niềng mắc cài sứ có lâu hơn niềng mắc cài kim loại không?

Niềng mắc cài sứ tuy có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng về độ đàn hồi và dẻo dai của mắc cài kim loại thì yếu hơn. Vật liệu đóng vai trò rất lớn trong việc rút ngắn thời gian đeo mắc cài. Nên niềng mắc cài kim loại sẽ nhanh hơn mắc cài sứ.

10.3 Mắc cài sứ có bị xỉn màu không?

Vì màu sắc và chất liệu của sứ là trong suốt nên có thể nhiễm màu ố vàng trong quá trình đeo niềng. Bạn cần tránh xa thuốc lá, thực phẩm có màu sẫm, cà phê,.. và giữ răng miệng luôn trong tình trạng sạch sẽ nhất.

nieng-rang-mac-cai-su
Mắc cài sứ bị nhiễm màu ố vàng

10.4 Mắc cài sứ dễ vỡ hơn kim loại?

Chất liệu sứ lành tính, an toàn nhưng lại cứng hơn kim loại nhiều. Vì điều này mà mắc cài sứ dễ vỡ hơn mắc cài kim loại.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn biết được niềng răng mắc cài sứ là gì? Ưu và nhược điểm của từng loại mắc cài sứ và giá cả của chúng. Nếu bạn còn thắc mắc cần tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám miễn phí, hãy liên hệ với nha khoa theo số Hotline:090.511.2222 để được nhân viên trả lời sớm nhất nhé!