[Chuyên Gia Giải Đáp] Niềng Răng Loại Nào Nhanh Nhất?

Bạn đang có mong muốn niềng răng, nhưng lo ngại thời gian đeo niềng quá lâu, làm ảnh hưởng đến công việc và dự định của bạn. Hiểu được điều đó, Nha khoa Niềng răng Đà Nẵng sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về niềng răng loại nào nhanh nhất để bạn có thể tự tin lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp với mình nhé!

1. Niềng răng loại nào nhanh nhất?


Hiện nay có 5 phương pháp niềng răng phổ biến với những ưu, nhược điểm riêng biệt và giá thành khác nhau. Bao gồm:

  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng
  • Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng mắc cài mặt trong
  • Niềng răng khay trong suốt

Niềng răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ lệch lạc, tình trạng răng miệng, độ tuổi và tay nghề bác sĩ. Và điều quan trọng nhất là lựa chọn bộ khí cụ niềng phù hợp. Trong tất cả các loại niềng răng kể trên thì niềng răng mắc cài tự buộc (tự đóng) và niềng răng khay trong suốt Invisalign được đánh giá là 2 loại niềng răng nhanh nhất. Bởi các lý do dưới đây:

1.1 Niềng răng mắc cài tự đóng

Nếu như niềng răng mắc cài truyền thống sử dụng dây thun buộc cố định thì với thiết kế đặc biệt của mắc cài tự đóng, cho phép dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần đến sự hỗ trợ của dây thun. Nhờ vậy, lực kéo siết răng luôn ổn định và quá trình răng dịch chuyển cũng nhanh hơn.

nieng-rang-loai-nao-nhanh-nhat
Mắc cài thiết kế đặc biệt giúp dây cung tự trượt trong rãnh mắc cài

1.2 Niềng răng khay trong suốt Invisalign

Công nghệ niềng răng bằng các khay trong suốt thiết kế cho từng giai đoạn, được đánh dấu thứ tự. Những khay đầu tiên dùng để dàn đều răng, những khay tiếp theo để dịch chuyển răng, những khay còn lại sẽ tinh chỉnh các răng lại vị trí chính xác.

Phương pháp này hoàn toàn không sử dụng mắc cài, dây cung, dây thun,.. mà chỉ sử dụng các khay trong suốt được sản xuất dựa trên dấu mẫu hàm của từng bệnh nhân. Các khay này đã được tính toán cẩn thận và chi tiết về thời gian và hiệu quả mỗi ca niềng răng. Loại bỏ những biến chứng xấu khi niềng răng mắc cài như bung tuột mắc cài, dây cung, bị bệnh sâu răng, viêm nướu,.. Từ đó, đẩy nhanh tiến độ răng dịch chuyển với hiệu quả cao và an toàn hơn rất nhiều.

nieng-rang-loai-nao-nhanh-nhat
Người nổi tiếng sử dụng niềng răng Invisalign

2. Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu


Để lựa chọn 1 trong 2 phương pháp niềng răng nhanh nhất, bạn còn cần phải xem xét về nhu cầu và điều kiện tài chính của mình để có quyết định đúng đắn. Dưới đây là 3 trường hợp mà chúng tôi đã tổng hợp, bạn hãy nhận định phương pháp nào là phù hợp nhé!

  • Trường hợp 1: Nếu bạn làm việc trong môi trường cần phải giao tiếp nhiều như lễ tân, luật sư, người nổi tiếng,.. , ưu tiên yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu, thì bạn nên lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là các khay trong suốt ôm sát vào bề mặt răng, cho hiệu ứng như răng thật, nên người đối diện khó mà phát hiện ra bạn đang đeo niềng răng. Tuy nhiên giá cả của phương pháp này khá cao (cao nhất trong số các loại chỉnh nha hiện nay), dao động từ 80 – 120 triệu/ tùy vào mức độ lệch lạc răng. Vì vậy bạn hãy cân nhắc cẩn thận nhé.
  • Trường hợp 2: Nếu bạn muốn niềng răng nhanh nhất nhưng không có nhiều chi phí, thì bạn có thể cân nhắc niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Giá dao động từ 30 – 35 triệu, rẻ hơn rất nhiều so với chỉnh nha Invisalign.
  • Trường hợp 3: Nếu bạn vừa muốn niềng răng nhanh, vừa muốn hạn chế người khác săm soi bộ mắc cài mà lại có giá hợp lý thì niềng răng mắc cài sứ tự đóng rất phù hợp với bạn. Những chiếc mắc cài sứ có màu sắc tương tự răng thật nên đem lại hiệu quả thẩm mỹ tương đối cao (không bằng Invisalign). Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của mắc cài sứ tự đóng là dễ vỡ và dễ bị xỉn màu. Có mức giá từ 40 – 45 triệu.
nieng-rang-loai-nao-nhanh-nhat
Niềng răng mắc cài sứ tự đóng có nhược điểm dễ vỡ, dễ xỉn màu

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn về niềng răng loại nào nhanh nhất, những trường hợp cụ thể giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp. Chúc các bạn sớm có hàm răng đều và đẹp!