Niềng Răng Có Cần Nhổ Răng Không? Nhổ Bao Nhiêu Chiếc?

Để đảm bảo kết quả và quan trọng nhất là sức khỏe răng miệng, một số răng nên được nhổ bỏ trước khi niềng răng. Tất nhiên, nếu hàm răng thưa, không quá chen chúc thì có thể sẽ không cần nhổ răng, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả thăm khám của từng tình trạng răng miệng. Vậy niềng răng có cần nhổ răng không? Nên nhổ bao nhiêu chiếc? Trường hợp nào cần nhổ và không cần nhổ răng? Hãy xem bài viết sau đây của Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng để biết câu trả lời chính xác nhé!

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Mục đích chính của niềng răng là nắn chỉnh răng và cố định răng về vị trí chuẩn bằng thiết bị nha khoa đặc biệt, từ đó mang lại cho bạn nụ cười đều đẹp, cân đối và tự nhiên.

Trong một số trường hợp, người đeo niềng bắt buộc phải nhổ răng để tạo khoảng trống giữa các răng để các răng lệch lạc được sắp xếp đều đặn hơn, rút ngắn thời gian. Ngoài ra, nhổ răng không chỉ tạo khoảng trống để răng di chuyển về đúng vị trí mà còn giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng với các biến chứng nguy hiểm. Đồng thời giúp giảm thiểu các vấn đề về di chuyển răng trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, không phải trường hợp niềng răng nào cũng phải nhổ răng. Đối với những hàm răng có đủ khoảng trống để sắp xếp các răng đúng vị trí như: Răng thưa, răng không quá dày thì bác sĩ không yêu cầu nhổ răng mà kết quả mang lại vẫn tốt, giúp bảo toàn được số lượng răng gốc.

Kết luận: Niềng răng có cần nhổ răng không? thì câu trả lời là CÓ THỂ và nó còn phụ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả thăm khám, chụp X-quang để từ đó đưa ra kết luận có cần phải nhổ răng không?

Niềng răng phải nhổ bao nhiêu răng?

Răng thứ 4, 5 và 8 thường được nha sĩ yêu cầu nhổ bỏ khi niềng răng. Bởi vì:

nieng-rang-co-can-nho-rang-khong
Vị trí các răng số 4, 5, 8 trên cung hàm
 • Răng số 4:

Răng số 4 thường được xem xét đầu tiên khi quyết định nhổ. Về cấu tạo, răng số 4 nằm ở giữa cung hàm và có cấu trúc không quá to cũng không quá nhỏ. Bạn có thể tạo đủ không gian (không quá nhiều cũng không quá ít). Ngoài ra, nhổ chiếc răng thứ tư luôn là một lựa chọn khôn ngoan vì nó không đóng vai trò quan trọng trong cung hàm. Răng số 4 thường được chỉ định nhổ khi: Răng vẩu, móm, răng mọc chen chúc, xô đẩy nhau,..

 • Răng số 5:

Cũng như răng số 4, răng số 5 thường được chỉ định nhổ bởi vì nó không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hay sức khỏe người bệnh.

 • Răng số 8:

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, cũng thường được khuyến khích nhổ bỏ trước khi tiến hành niềng. Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng nên không có chức năng ăn nhai. Bên cạnh đó, vì là răng mọc sau cùng nên chỗ mọc hẹp nên thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, lợi trùm,.. Do đó, nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, và thường sẽ được các bác sĩ khuyên nhổ dù có niềng răng hay không.

Số lượng chính xác răng cần nhổ trước khi điều trị chỉnh nha thường không được xác định vì nó phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh nhân và chính sách điều trị của bác sĩ. Khi được hỏi phải nhổ bao nhiêu răng thì câu trả lời là tùy thuộc vào tình trạng răng của người đeo niềng. Tất nhiên, nếu một hàm răng quá dày hoặc quá chật chội, bác sĩ sẽ phải nhổ nhiều răng và ngược lại.

Nhổ răng có niềng răng được không là vấn đề cần được quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng. Vì vậy, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ thì mới có được kết quả như mong đợi.

Các trường hợp phải nhổ răng khi điều trị chỉnh nha

Như đã nói ở trên, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng nào để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ và mang lại kết quả tốt nhất cho bạn. Các trường hợp phổ biến cần phải nhổ răng khi đeo niềng bao gồm:

 • Khớp cắn ngược, móm: Đây là tình trạng răng chìa ra ngoài hoặc bị thụt vào trong, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ tổng thể của khuôn mặt và gây cản trở giọng nói của bệnh nhân. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định nhổ 2 – 4 chiếc răng trong hàm để nhường chỗ cho các răng còn lại dịch chuyển.
 • Răng chen chúc, lộn xộn: Ở hàm nhỏ, răng mọc lệch lạc hoặc chen chúc dẫn đến tình trạng răng mọc lộn xộn. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng sau này. Vì vậy, bác sĩ có thể tiến hành nhổ bớt những chiếc răng còn lại để chúng được điều chỉnh về đúng vị trí và đều nhau hơn trên cung hàm.nieng-rang-co-can-nho-rang-khong
 • Sai khớp cắn: Răng ở 2 hàm không khớp với nhau, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và cuối cùng dẫn đến mòn răng. Loại bỏ một số răng để có chỗ cho thao tác đưa răng chính xác vào khớp cắn.
 • Quá nhiều răng: Nếu có quá nhiều răng trong hàm, răng có thể sẽ bị lún vào trong do răng sữa chưa rụng. Nên nhổ bớt răng để có thêm vị trí cho răng. Thực ra, nhổ răng khi niềng răng không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc nhổ răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm để tránh làm tổn thương hệ thống xương xung quanh. Răng số 4 và số 5 thường là răng tiền hàm và thường được bác sĩ nhổ bỏ. Răng thuộc nhóm này ít có chức năng và không bị ảnh hưởng đáng kể.

Những trường hợp nào thì không cần nhổ răng?

Niềng răng không phải lúc nào cũng cần nhổ răng. Khách hàng không cần nhổ răng nếu cung hàm còn đủ khoảng trống để răng dịch chuyển. Điều này sẽ giúp bạn bảo tồn càng nhiều răng tự nhiên càng tốt. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ nên thăm khám, chụp phim x-quang và tư vấn cho bạn phương án niềng răng phù hợp, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và đặc biệt không gây mất thẩm mỹ.

Trong một số trường hợp có thể khắc phục mà không cần nhổ răng, như:

 • Răng thưa, cung hàm rộng: Tại đây có đủ khoảng trống để răng di chuyển về vị trí mong muốn. Do đó, không cần nhổ răng.
 • Trẻ em trong độ tuổi chỉnh nha: Trẻ em và thanh thiếu niên thường không cần nhổ răng vì chúng đang ở độ tuổi mọc răng. Đặc biệt ở độ tuổi này, răng và hàm dễ dàng uốn nắn như mong muốn.

Vì vậy, trước khi niềng răng, bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật chỉnh nha không nhổ răng khác như:

 • Nong hàm: Là kỹ thuật mà bác sĩ sử dụng một khí cụ để mở rộng cung răng của bạn và tạo khoảng trống giữa các răng của bạn trước niềng răng. Trung bình, hàm của bạn mất từ ​​3-6 tháng để phát triển.
 • Mài kẽ răng: Phương pháp này phù hợp khi răng mọc lệch lạc nhẹ. Mài kẽ răng giúp tăng khoảng trống giữa các răng. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp thu nhỏ kích thước răng đối với những người có hàm răng to.

Công nghệ niềng răng R-Matrix không nhổ răng – Độc quyền tại Rich Dental

Công nghệ niềng răng R Matrix ra đời nhằm khắc phục tất cả các trường hợp răng bị hô, thưa, móm, khấp khểnh,… Công nghệ độc quyền R Matrix được phát triển dựa trên 3 công nghệ:

 • Công nghệ Auto Lign

Giúp xem trước kết quả điều trị chính xác

Cá nhân hóa lựa chọn dây cung phù hợp với từng tình trạng răng của bạn

Hạn chế việc nhổ răng

Lựa chọn đặt mắc cài giúp răng di chuyển đúng một cách chuẩn xác.

nieng-rang-co-can-nho-rang-khong

 • Công nghệ Webceph

Áp dụng trí tuệ nhân tạo AI để đo đạt các chỉ số trên khuôn mặt và đối chiếu với tỉ lệ gương mặt chuẩn để từ đó giúp thay đổi được độ rộng hẹp trên khung răng. Tạo ra được nụ cười cân đối, hài hòa, hoàn chỉnh nhất.

nieng-rang-co-can-nho-rang-khong

 • Công nghệ Smile Stream

Dự đoán được thời gian niềng răng chính xác trong bao lâu

Loại bỏ được 99% nguy cơ biến chứng sau niềng răng

nieng-rang-co-can-nho-rang-khong

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc “Niềng răng có phải nhổ răng không? Bạn cần nhổ bao nhiêu chiếc răng? Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định và lựa chọn tốt nhất dựa trên tình hình hiện tại của mình. Nha khoa Rich Dental với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin và nụ cười rạng rỡ hơn. Nếu đang có những câu hỏi, thắc mắc về phương pháp niềng răng, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 090.5111.2222 để được các nhân viên giải đáp chi tiết nhé!

nieng-rang-co-can-nho-rang-khong

Rich Dental đang triển khai chương trình giảm giá 12% Niềng răng và quà tặng trị giá hơn 4 triệu đồng. Nhanh tay liên hệ Facebook: Nha khoa Rich Dental để có cơ hội nhận được ưu đãi hấp dẫn này nhé!

nieng-rang-co-can-nho-rang-khong