[Giải Đáp Chi Tiết] Niềng Răng Có Ảnh Hưởng Đến Phát Âm Không?

Đeo niềng răng có nghĩa là bác sĩ chỉnh nha sẽ đặt một hệ thống mắc cài, dây cung và các khí cụ khác lên răng hoặc trong miệng của bạn để tạo ra áp lực làm dịch chuyển răng khấp khểnh, hô, móm. Thường các bạn khi đến niềng răng tại Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng quan tâm đến ảnh hưởng của việc đeo niềng với chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn là ca sĩ hoặc học tiếng Anh thắc mắc niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không?

Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không?

Có thể bạn chưa biết? Giọng nói được hình thành theo sơ đồ sau. Khí từ phổi thổi vào thanh quản, nơi chứa hai giây giọng nói được gọi là thanh quản, một cặp dây thanh âm rung động và có các lỗ mở khác nhau để tạo ra âm thanh. Âm thanh này đi vào miệng và được phân tán khi đi qua khoang đầu ngực, tạo ra cao độ và âm sắc của âm thanh. Nó sẽ cho bạn một giọng nói rõ ràng.

nieng-rang-co-anh-huong-den-phat-am-khong

Vì quá trình niềng răng liên quan đến những thay đổi trong khoang miệng nên có thể gặp một số khó khăn khi phát âm nhưng những khó khăn này chỉ là tạm thời vì thanh quản và thanh đới không bị can thiệp. Niềng răng sử dụng nhiều loại khí cụ, cả cố định và tháo lắp. Với khí cụ tháo lắp, bạn rất dễ dàng tháo ra nếu muốn phát âm chuẩn. Có một số hạn chế nhất định trong chuyển động của lưỡi gây khó khăn cho việc phát âm. Những loại khác có ít ảnh hưởng. Bạn có thể điều chỉnh, thích nghi và thực hành cách phát âm chuẩn với nó.

Khó khăn với các khí cụ nha khoa cố định

Khi bạn nói, bạn không chỉ phải di chuyển dây thanh âm mà còn phải di chuyển phần cuối cùng của miệng, môi, má, lưỡi của bạn. Nếu bạn đeo niềng răng, bạn có thể cần điều chỉnh một chút vị trí của các bộ phận này để mô mềm của bạn không cọ xát vào mắc cài khi bạn nói. Có thể nghe thấy hơi nói lắp hoặc phát âm không chuẩn trong vài ngày đầu đeo mắc cài nhưng hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất và không ảnh hưởng đến việc phát âm sau này.

nieng-rang-co-anh-huong-den-phat-am-khong
Tháo dây chun để phát âm rõ hơn

Đôi khi có những vết xước trên môi và má do kẹp hoặc dây, viêm miệng khiến miệng bị đau khi cử động và khó phát âm. Khi mắc phải những vấn đề này, bác sĩ chỉnh nha tại Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng khuyên bạn nên bôi sáp nha khoa lên những chỗ mắc cài cọ xát, để việc phát âm trở nên thoải mái hơn.

>>> Xem thêm: Khuôn Mặt Trước Và Sau Khi Niềng Răng Hô Sẽ Thay Đổi Như Thế Nào?

Có một số khí cụ ảnh hưởng lớn đến việc phát âm

Có một số khí cụ chỉnh nha ảnh hưởng lớn đến việc phát âm của bạn như các dây chun mắc giữa 2 hàm, các khí cụ tập lưỡi, Force, hàm Twinblock. Nếu bạn đang học hát hoặc học ngoại ngữ mới, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng khí cụ thích hợp và bạn sẽ quen với nó nhanh hơn.

nieng-rang-co-anh-huong-den-phat-am-khong

Các bác sĩ chỉnh nha tại Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng sẽ luôn điều chỉnh các phương pháp phù hợp với các công việc đặc thù như ca sĩ, giao tiếp tiếng anh,.. để giảm thiểu sự ảnh hưởng nhất.

 >>> Xem thêm: Lợi Trùm Khi Niềng Răng Do Đâu? Cách Khắc Phục và Phòng Ngừa

Kết luận

Đeo niềng răng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bạn. Đối với trường hợp bị ngọng hoặc phát âm khó khăn khi đeo niềng răng thì đây chỉ là tình trạng tạm thời và sẽ biến mất khi răng, lưỡi và môi thích nghi được với các khí cụ chỉnh nha.

Sau khi niềng răng xong, thì sẽ giúp bạn phát âm tròn vành rõ chữ hơn, giọng nói cũng được cải thiện theo chiều hướng tích cực.