[TƯ VẤN] Niềng Răng Ăn Mì Được Không?

 

Câu hỏi: “Chào bác sĩ, cháu vừa mới đeo niềng răng mắc cài được 1 tuần. Cháu muốn hỏi niềng răng ăn mì được không? Bởi vì mì là món yêu thích nhất của cháu. Mong bác sĩ hãy giải đáp giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.”

Sau đây Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng sẽ trả lời thắc mắc của bạn.

Bác sĩ chuyên Niềng răng: Hồ Thị Ái Vân – Tại Rich Dental

Đã trả lời: 17/11/2022

Trong thời gian đầu đeo niềng răng, bệnh nhân có thể chưa quen với việc đeo khí cụ nên sẽ cảm thấy hơi vướng, khó chịu khi ăn uống và giao tiếp. Khí cụ cọ xát vào bộ phận bên trong của môi, má, nướu, lưỡi gây ra cảm giác ê buốt. Tuy nhiên tình trạng này chỉ diễn ra vài ngày đầu và sẽ biến mất nhanh chóng.

Những ngày đầu bạn nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nhai như cháo, súp, sữa, cơm mềm nát, sinh tố,.. Những thực phẩm này cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phục hồi và sinh hoạt như bình thường. Bạn cũng tránh các thực phẩm quá cứng, quá dai vì rất dễ bị bung, tuột mắc cài gây ra đau đớn.

nieng-rang-an-mi-duoc-khong

Niềng răng có ăn mì được không? Niềng răng vẫn ăn mì được. Bởi vì mì khi nấu chín sẽ mềm, dễ nhai mà không cần sử dụng quá nhiều lực. Bạn có thể cắt nhỏ và múc từng thìa ăn, tránh động tác mút mì làm ảnh hưởng đến hệ thống mắc cài niềng răng. Nhưng lưu ý ăn nhiều mì gói dễ nóng và bị mụn. Thi thoảng bạn có thể chuyển qua ăn mì gạo, mì nưa,.. vừa mát vừa thay thế được cơm.

nieng-rang-an-mi-duoc-khong

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý cách vệ sinh răng miệng sau khi ăn mì và các thực phẩm khác. Cụ thể:

Trong quá trình niềng răng, thức ăn dễ mắc lại bên dưới dây cung và xung quanh các thun buộc tại chỗ, tạo môi trường thuận lợi để hình thành mảng bám. Vi khuẩn trong mảng bám sẽ kết hợp với nước bọt trong miệng chuyển hóa đường thành axit, gây ra sâu răng và hôi miệng.

Do đó, bạn cần phải sử dụng thêm bàn chải kẽ để làm sạch răng, nướu, mắc cài,.. Khi chải răng, thao tác cần phải nhẹ nhàng. di chuyển bàn chải lên xuống theo hướng răng mọc hay đánh vòng tròn để làm sạch răng miệng mà không làm hư mắc cài.

nieng-rang-an-mi-duoc-khong

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các thức ăn còn giắt lại ở kẽ răng, mắc cài mỗi khi kết thúc xong bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị máy tăm nước để loại bỏ hoàn toàn mảng bám nằm sâu trong khoang miệng, ngăn chặn sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

Trên đây, bác sĩ đã trả lời cho câu hỏi của bạn về niềng răng ăn mì được không và cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng. Nếu các bạn còn có thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, bác sĩ sẽ trả lời nhanh chóng đến bạn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe và có kết quả niềng thành công nhé!

Thông tin liên hệ: