Niềng Răng Ăn Cháo Bao Lâu Thì Ăn Uống Bình Thường?

Việc khó khăn khi niềng răng là vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng. Có rất nhiều người thắc mắc niềng răng ăn cháo trong bao lâu thì mới có thể ăn uống bình thường được. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng sẽ làm rõ vấn đề này cho bạn và cung cấp những lưu ý cần thiết trong quá trình chỉnh nha. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao phải ăn cháo trong thời gian đầu niềng răng

Niềng răng điều trị hô, móm, răng thưa, khấp khểnh giúp hàm răng có khớp cắn chuẩn, đều đẹp. Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt để kéo răng từ từ vào vị trí mong muốn trên cung hàm.

Trong giai đoạn đầu chỉnh nha, khi chưa quen với các mắc cài, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau nhức ở răng. Mức độ ê nhức răng nhiều hay ít tùy thuộc vào tình trạng răng, kỹ thuật niềng răng và cơ địa của mỗi người.

nieng-rang-an-chao-bao-lau

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng niềng răng chỉnh nha trong suốt. Bởi vì chúng dễ dàng tháo lắp, nên có thể tháo ra khi ăn uống mà không làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng nhiều. Từ đó bạn có thể ăn uống thoải mái hơn và bạn không còn phải lo lắng niềng răng ăn cháo bao lâu.

nieng-rang-an-chao-bao-lau

Tuy nhiên, đối với hầu hết các trường hợp niềng răng, bác sĩ chỉ định ăn cháo trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị chỉnh nha. Điều này giúp giảm cảm giác đau nhức răn,g đồng thời giữ khí cụ cố định trên răng và ngăn không cho mắc cài rơi ra.

Niềng răng ăn cháo bao lâu thì có thể ăn uống bình thường?

Như đã nói, mức độ đau nhức răng khác nhau tùy theo từng người chỉnh nha nên thời gian ăn cháo với người chỉnh nha cũng khác nhau. Thông thường thời gian dài nhất để ăn cháo là khoảng tuần đầu tiên của quá trình niềng răng.

Khi sử dụng phương pháp niềng răng cũng cần chú ý đến thời điểm siết răng định kỳ. Lúc này, bác sĩ sẽ thay dây chun và dây cung, đồng thời tác động lực lên răng để giúp răng di chuyển sang một giai đoạn mới. Ngoài ra, răng trở nên nhạy cảm trong vài ngày, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn.

nieng-rang-an-chao-bao-lau

Lúc này, vấn đề ăn cháo bao lâu mới có thể ăn uống bình thường trở lại cũng là vấn đề cần cẩn trọng để không khiến tình trạng đau răng trở nên trầm trọng hơn. Sau khi siết răng thông thường nên ăn cháo không quá ba ngày. Ngoài ra, trong giai đoạn này, bạn không chỉ ăn cháo mà có thể ăn thêm các loại thức ăn mềm khác như súp, bột yến mạch, sữa, nước trái cây để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Tất Tần Tật Khí Cụ Niềng Răng và Công Dụng Của Chúng

Khi cơn đau răng do điều trị chỉnh nha hết hoàn toàn, bạn có thể chuyển sang ăn cơm như bình thường. Tuy nhiên, việc ăn uống khi đeo mắc cài hơi khác so với bình thường, vì vậy cần phải hết sức thận trọng, làm theo hướng dẫn chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp để cho kết quả niềng răng tốt nhất.

Một số lưu ý ăn uống để niềng răng đạt hiệu quả tối ưu

Chắc các bạn cũng đã biết, niềng răng mắc cài có một số khó khăn khi ăn uống chứ không thoải mái bằng niềng răng trong suốt, khi ăn uống các bạn lưu ý những điểm sau nhé:

  • Không ăn những thức ăn dùng lực nhai mạnh, thức ăn quá cứng, dai dễ dính vào mắc cài.
  • Tránh thực phẩm có tính axit và đồ uống có ga để không ảnh hưởng đến độ bền của khí cụ niềng răng.
  • Việc vệ sinh răng miệng khi đeo niềng rất khó khăn, dễ hình thành mảng bám và vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy khi ăn bạn nên tránh các thức ăn giòn, ngọt.

Bên cạnh “niềng răng ăn cháo bao lâu và chế độ ăn như thế nào khi đeo niềng, bạn cũng nên chú ý việc vệ sinh răng miệng. Có không ít các trường hợp người đeo niềng bị sâu răng, viêm nướu, bung tuột mắc cài,… Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe người niềng, tốn chi phí điều trị và thời gian đeo niềng cũng sẽ bị kéo dài lâu hơn. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của nha sĩ trong quá trình niềng răng, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nếu bạn quan tâm đến chỉnh nha hoặc cần tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ với Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: Tụt Lợi Khi Niềng Răng Phải Làm Sao?

Hotline: 090.511.2223