Độ Tuổi Niềng Răng Vàng Cho Mọi Trường Hợp

Việc lựa chọn niềng răng đúng độ tuổi đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến việc bạn đeo niềng trong bao lâu, mức độ hiệu quả và cảm giác thoải mái khi đeo niềng. Vậy niềng răng ở độ tuổi nào là tốt nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng để hiểu thêm về độ tuổi niềng răng nhé!

4 Trường hợp nên niềng răng 

do-tuoi-nieng-rang

1. Răng hô

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu là một dạng răng khấp khểnh thường gặp. Trường hợp hàm bị lệch lạc có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, nhìn mặt bên sẽ thấy khuôn miệng bị chìa ra ngoài, gây mất cân đối về cấu trúc khuôn mặt và thiếu tính thẩm mỹ.

2. Răng móm

Răng móm là một loại sai khớp cắn. Trong quá trình phát triển răng bình thường, thì cung hàm trên sẽ bao phủ răng hàm dưới khi ngậm miệng, nhưng ở khớp cắn ngược thì khớp cắn bị đảo vị trí, răng hàm phía dưới chìa ra bên ngoài nhiều hơn. Nếu nhìn ở mặt bên sẽ cảm giác như “mặt lưỡi liềm”.

3. Răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau, không được neo giữ chắc chắn gây khó khăn cho việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt tính thẩm mỹ kém.Răng thưa có thể do bẩm sinh không có răng, răng mọc ngầm, định vị không đúng, kích thước xương hàm lớn,..

4. Răng lệch lạc

Răng lệch lạc là tình trạng các răng mọc chen chúc nhau, sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Dấu hiệu của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng bị nghiêng, xoay, dài ra, xô lệch vào trong hoặc bị vùi trong xương.

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Xác định độ tuổi chỉnh nha thích hợp giúp mang lại hiệu quả cao. Càng lớn tuổi, xương hàm càng trở nên chắc khỏe và việc di chuyển răng càng khó khăn nên việc điều trị chỉnh nha sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nên niềng răng càng sớm sẽ nhanh chóng đem lại kết quả và chi phí cũng sẽ rẻ hơn khi so với người trưởng thành.

Các chuyên gia cho biết có thể bắt đầu niềng răng khi bắt đầu nhận thấy sự sai lệch đầu tiên sau khi thay răng sữa. Niềng răng trẻ em không chỉ tác động đến răng mà còn ảnh hưởng đến xương hàm. Can thiệp sớm có thể giúp trẻ có khuôn mặt cân đối và hàm răng đẹp khi lớn lên.

do-tuoi-nieng-rang

Không chỉ vậy, điều trị chỉnh nha ở độ tuổi này rất hiệu quả, giúp khớp cắn hoàn thiện và khung xương hàm phát triển cân đối hơn, dễ dàng điều chỉnh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chỉnh nha, rút ​​ngắn thời gian đeo mắc cài và nâng cao hiệu quả đạt được.

Miễn là răng và xương của bạn chắc khỏe, bạn vẫn có thể đeo niềng răng khi trưởng thành.Tuy nhiên, nếu bạn đã quá lớn tuổi, cấu trúc xương của bạn sẽ trở nên đặc và cứng hơn khi còn trẻ, khiến răng khó di chuyển hơn, dẫn đến kết quả điều trị kém hơn hoặc chậm hơn so với điều trị chỉnh nha khi còn trẻ.

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất?

Giai đoạn thích hợp đầu tiên để điều trị chỉnh nha là khi trẻ từ 6 đến 9 tuổi. Bác sĩ theo dõi các hàm răng hỗn hợp để ngăn ngừa, can thiệp và điều chỉnh tình trạng lệch lạc nhằm tạo khoảng trống xương hàm phù hợp cho răng vĩnh viễn tiếp theo. Các vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, cắn chéo, lệch lạc xương hàm đều có thể được điều chỉnh bằng các mắc cài chức năng. Đặc biệt nên mua mắc cài xương độ III sớm.

Giai đoạn thứ hai, khi trẻ 12-14 tuổi, xương hàm đã chắc khỏe và sẵn sàng can thiệp, răng hàm đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn phổ biến nhất của quá trình niềng răng. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là di chuyển và sắp xếp lại răng để đạt được kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu.

do-tuoi-nieng-rang
Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Thời gian vàng ở mỗi sai loại khớp cắn là khác nhau: Nếu nói chung thì từ 8-14 tuổi.

Phương pháp niềng răng tùy độ tuổi

Không có phương pháp tốt nhất, duy nhất nào có thể được sử dụng trong mọi tình huống niềng răng. Tùy theo xu hướng phát triển và mức độ lệch lạc của xương hàm trong từng trường hợp cụ thể mà lựa chọn phương pháp phù hợp.

Niềng răng sai cách có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như tiêu xương hàm, sâu răng, mất chân răng, đau khớp thái dương hàm, sai khớp cắn dẫn đến sâu răng, yếu cơ, chức năng ăn nhai kém, kém thẩm mỹ.

Về cơ bản có hai loại chỉnh nha. Sau khi thăm khám, bác sĩ phân tích, đánh giá từng tình trạng cụ thể rồi mới quyết định chọn khí cụ. Cụ thể như sau:

  • Loại mắc cài đầu tiên là khí cụ có thể tháo lắp và các khí cụ chức năng. Có thể tháo ra hàng ngày, thích hợp cho trẻ răng hỗn hợp từ 6 đến 12 tuổi, giúp ngăn ngừa và điều trị thói quen, răng khấp khểnh. Tuy nhiên, khí cụ này rất cồng kềnh, quá trình lành thương lâu hơn so với mắc cài và chỉ sử dụng được trong một số trường hợp đơn giản.

do-tuoi-nieng-rang

  • Loại thứ hai là khí cụ cố định có mắc cài. Nó được gắn vào răng trong quá trình điều trị và chỉ được tháo ra khi kết thúc điều trị và có thể được làm bằng kim loại hoặc thẩm mỹ như sứ hoặc composite. Khí cụ có thể được gắn bên ngoài (niềng răng môi và má) hoặc bên trong (niềng răng mặt lưỡi). Phù hợp với lứa tuổi từ 12 tuổi trở lên đã mọc đầy đủ răng vĩnh viễn. Đây là loại chỉnh nha thường được nhiều người ưa chuộng và mang lại hiệu quả cao nhất.

do-tuoi-nieng-rang

  • Hiện nay còn có phương pháp niềng răng không mắc cài hay còn gọi là Invisalign. Phương pháp niềng răng bằng khay niềng Invisalign trong suốt có thể tháo lắp giúp bạn có hàm răng đều đẹp mà không ai để ý. Trẻ em quá nhút nhát để đeo niềng răng kim loại cũng có thể sử dụng theo cách này.

do-tuoi-nieng-rang

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của các bạn về độ tuổi niềng răng cho mọi trường hợp và các phương pháp chỉnh nha thích hợp cho mỗi giai đoạn. Nếu có thắc mắc về dịch vụ niềng răng, hãy liên hệ Hotlịne: 090.511.2222 để được giải đáp nhanh chóng nhé!