Con Sâu Răng Có Thật Hay Không?

Có rất nhiều lời đồn về con sâu răng giống như con sâu nhỏ trong thực phẩm, hay có thân hình dài và mảnh chui vào trong ổ răng,..khiến cho nhiều người hoang mang về hình dạng thực sự của nó. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi: “Con sâu răng có thật hay không? Hình dạng của chúng như thế nào?” Cùng theo dõi nhé!

1. Con sâu răng có thật hay không?


con-sau-rang

Con sâu răng thực chất là do dân gian ta nghĩ ra để nói về bệnh lý sâu răng. Là hiện tượng, men răng có những lỗ li ti màu đen hình thành, dần dần làm vỡ răng, lây sâu răng sang những răng bệnh cạnh, gây ra mùi hôi và mất thẩm mỹ. Do không nhìn thấy được nên đã có rất nhiều “giai thoại” về chúng, gây hoang mang cho nhiều người, đặc biệt là đối tượng trẻ em, những người sinh sống ở vùng sâu, vùng xa chưa được cập nhật những thông tin chính thống. Do đó, có rất nhiều thầy lang, thầy bịp bày trò bắt con sâu răng khiến mọi người tin răng con sâu răng là có thật và có thể bắt được chúng bằng những cách “dân gian” do những người này tự nghĩ ra.

Thực chất, không có con sâu răng nào cả. Theo các nghiên cứu khoa học, thì bệnh sâu răng là do một loại vi khuẩn có tên là Streptoccus mutans. Vi khuẩn này kết hợp với carbohydrate lên men tạo ra axit, làm pH giảm xuống <5. Sự giảm xuống liên tục của độ pH dẫn đến sự khử khoáng trên bề mặt men răng, từ đó làm mất vôi ở các mô cứng của răng và hình thành nên những vết lỗ màu đen trên răng.

2. Cách bắt sâu răng khiến nhiều người “tin sái cổ”


2.1 Bắt sâu răng bằng hạt tiêu đen

Nguyên liệu cần có: 1 cái bếp lò, 1 viên gạch nung đỏ trên bếp lò, 1 chiếc phễu và 1 nhúm hạt tiêu đen.

Cách làm: Đặt viên gạch nung đỏ lên 1 chiếc khay rồi rắc hạt tiêu đen lên trên, chiếc phễu được úp ngược. Thầy lang cho cậu bé ngậm vào đầu chiếc phễu khoảng 3-5 phút, cho đến khi cậu bé ho sặc sụa thì thầy lang mới ra lệnh dừng vì con sâu răng đã bò ra ngoài hết rồi.

con-sau-rang

Ngay lúc sau, dưới chiếc khay bắt đầu có vài vật thể màu trắng rơi ra, và thầy lang bảo đây là con sâu răng khiến cho mọi người đều hết mức tin tưởng.

Giải thích: Đây không phải là con sâu răng.Trong khi cậu bé không để ý vì hơi cay của hạt tiêu và khói nên dễ bị thầy lang đánh lừa. Thực chất đây là hiện tượng hạt tiêu đen vỡ đôi khi nhiệt độ nóng lên, tạo ra những vật thể nhỏ có màu trắng.

Mức độ nguy hiểm: Bình thường than khói khi hít vào cơ thể đã vô cùng độc. Nhưng trong trường hợp này, chúng được đặt ở cự ly rất gần nên có thể khiến cho bệnh nhân bị ngộ độc khói, cay mắt hoặc các bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng khác.

2.2 Bắt sâu răng bằng lá tía tô

Nguyên liệu cần có: Lá tía tô vắt sạch lấy nước.

Cách làm: Dùng nước lá tía tô đổ vào mắt, cho đến khi nước mắt giàn giụa, không còn mở được mắt nữa thì dừng lại.

con-sau-rang

Một lúc sau, có một vật thể màu trắng bò ra từ mắt của anh kia, mà cô thầy lang bảo đó là con sâu răng.

Giải thích: Khi nước lá tía tô vào mắt sẽ khiến cho mắt bạn bị cay nồng và tạo phản ứng hình thành nhiều sợi tơ huyết. Chúng trào ra ngoài và được nhầm tưởng là con sâu răng như trên hình.

Mức độ nguy hiểm: nước tía tô sẽ làm bạn khó chịu, nếu thực hiện trong thời gian dài sẽ có thể bị mù lòa.

2.3 Bắt sâu răng bằng “thuốc lạ”

Nguyên liệu cần có: “Thuốc lạ”, 1 cái chén, 1 chậu nước, 1 chai thủy tinh đã đục lỗ.

Cách làm: Đổ thuốc lạ vào một cái chén, đặt chén vào chậu nước. Sau đó, lấy chai thủy tinh đã được đục lỗ sẵn đặt vào chậu nước như hình. Cho bé bị sâu răng ngậm vào miệng chai cho đến khi nước dãi rơi ra, con sâu răng sẽ theo đó mà chui xuống chậu nước.

con-sau-rang

Mỗi lần ngậm khói thuốc từ khoảng 5-10 phút, cho đến khi nước trong chén hết màu vàng, cuối cùng súc miệng lại bằng nước sạch.

Giải thích: “Thuốc lạ” này không biết được bào chế bằng gì nên khó có thể giải thích hiện tượng này. Tuy nhiên, những vật thể rơi ra ngoài chắc chắn không phải là con sâu răng.

Mức độ nguy hiểm: Bé sẽ bị vi khuẩn nhân cơ hội phát triển mạnh và tấn công vào hàm răng, khiến cho mức độ sâu răng ngày càng nghiêm trọng. Chưa kể, thuốc lạ kia có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

2.4 Bắt sâu răng bằng dầu ăn

Nguyên liệu cần có: Dầu ăn, 1 tô sành, thuốc “lạ”, 1 chai nhựa khoét đáy.

Cách làm: Sau khi đun sôi chén dầu, úp lên thành tô 1 chai nhựa khoét đáy. Tiếp theo, cho vào chai nhựa một gói thuốc màu đen.

con-sau-rang

Khi dầu sôi đẩy từng luồng khói trắng bốc lên, thì úp miệng chai nhựa thứ 2 được cắt hình phễu lên chai nhựa ban đầu. Sau đó, cho bệnh nhân để răng lên thành chai, thở bằng miệng và ngậm hết khói vào. Sau khoảng 1 phút, bên trong chai nhựa sẽ xuất hiện những sợi màu trắng cong queo được cho là con sâu răng.

Giải thích: Sau khi tìm hiểu thì thuốc lạ đó chính là hạt tiêu đen bị vỡ đôi, trong có những sợi màu trắng giống với hình dạng con sâu răng mà thầy lang đã bắt.

Mức độ nguy hiểm: Chưa biết mức độ nguy hiểm đến đâu, nhưng đây là “bài thuốc” gây hại nhiều mà không có một lợi ích gì.

3. Cách trị con sâu răng an toàn, đúng cách


Khi bạn hoặc người thân trong nhà phát hiện bị bệnh sâu răng hãy đến bệnh viện răng hàm mặt hoặc các cơ sở nha khoa tư nhân để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám và trực tiếp điều trị nhé.

con-sau-rang

Nếu sâu răng mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành cạo bỏ những vết sâu răng và trám lại bằng vật liệu nha khoa. Nếu sâu răng quá nặng, ảnh hưởng đến tủy và có nguy cơ gây lây sang những răng bên cạnh, thì bác sĩ buộc phải nhổ bỏ và phục hình răng đã mất bằng những phương pháp như cầu răng sứ, cấy ghép Implant,…

Vì sức khỏe răng miệng cho chính mình và gia đình, mọi người nên vệ sinh răng miệng hàng ngày và lấy cao răng định kỳ 2 lần/ 1 năm để phòng tránh bệnh sâu răng và các bệnh lý nguy hiểm khác. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe răng miệng, hãy gọi đến số Hotline: 090.511.2222 hoặc liên hệ Fanpage: Nha khoa Niềng răng Đà Nẵng để được giải đáp chi tiết nhé!