[TƯ VẤN] 45 Tuổi Có Nên Niềng Răng Không?

Câu hỏi: “Chào bác sĩ, răng tôi mọc chen chúc nên có cảm giác khó khăn khi ăn nhai và làm tôi kém tự tin khi giao tiếp. Nay tôi muốn cải thiện hàm răng của mình nhưng tôi năm nay đã 45 tuổi có nên niềng răng được không? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp tôi.”

Bác sĩ Răng Hàm Mặt: Tăng Văn Vĩnh – Tại Rich Dental

Đã trả lời: 251/11/2022

45 Tuổi niềng răng có được không? Mất bao lâu?


Trên lý thuyết, niềng răng có thể áp dụng cho mọi khách hàng, từ độ tuổi 12 – 16 (độ tuổi niềng răng tốt nhất), người trưởng thành và người cao tuổi. Điều này có có nghĩa là 45 tuổi vẫn có thể niềng răng được.

Ở người 45 tuổi thì cấu trúc xương hàm đã ổn định và cứng cáp. Do đó, nếu thực hiện phương pháp niềng răng thì quá trình dịch chuyển răng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn so với lúc còn trẻ. Vì vậy, khi niềng răng 45 tuổi, khách hàng đòi hỏi phải có tính nhẫn nại và kiên trì gấp 3 đến 4 lần người trẻ.

45-tuoi-co-nen-nieng-rang

Mức độ di chuyển của răng mỗi tháng từ 0.5 – 1 mm đối với độ tuổi thanh thiếu niên, nên thời gian trung bình từ 18 – 24 tháng (2 năm). Đối với người 45 tuổi thì mức độ và tốc độ di chuyển của răng sẽ chậm hơn rất nhiều, vì vậy khoảng thời gian đeo niềng răng cũng sẽ lâu hơn, từ 3 – 4 năm trở lên. Vì vậy, bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định: Bạn có đủ kiên nhẫn để tuân thủ theo liệu trình của bác sĩ đưa ra hay không, những rủi ro khi bạn niềng răng và hiệu quả bạn có được khi niềng răng,…

Phương pháp niềng răng nào phù hợp với người lớn tuổi?


Do những người cao tuổi có xương hàm, nướu và răng cũng ổn định và cứng chắc. Do đó, việc niềng răng sẽ tốn nhiều thời gian hơn và đau hơn rất nhiều nhưng kết quả lại khó có thể đạt tuyệt đối. Vì vậy, lời khuyên của bác sĩ là bạn nên niềng răng mắc cài tự buộc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với những phương pháp khác.

45-tuoi-co-nen-nieng-rang

Một vấn đề nữa là việc nong hàm ở giai đoạn này cũng khó hơn nhiều, vì thế bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để có khoảng trống nhằm kéo/ đẩy nhằm đưa răng về đúng vị trí.

Do đó, trước khi thực hiện niềng răng ở tuổi 45 thì Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng khuyên chị hãy cân nhắc thật kỹ bởi đây là một sự đầu tư không chỉ về tiền bạc mà còn tốn rất nhiều thời gian.

Tóm lại: Bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ có kỹ thuật cao, nhiều năm kinh nghiệm để có thể đưa ra kết quả chấn đoán chính xác nhất. Bạn không nên tìm đại một nhà khoa gần nhà để thực hiện niềng răng. Bởi vì niềng răng là kỹ thuật khó, mà niềng răng ở tuổi 45 càng khó hơn nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện có chuyên môn thật chắc tay để mang lại kết quả cao nhất và giảm thiểu rủi ro sau này.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nếu bạn còn thắc mắc nào thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn chính xác nhất nhé!

Thông tin liên hệ: