20 – 22 Tuổi Niềng Răng Được Không? Trong Bao Lâu? Có Đau Không?

Niềng răng chính là giải pháp hoàn hảo khắc phục các khuyết điểm răng như hô, móm, khấp khểnh,.. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng niềng răng giống nhau. Có nhiều người thắc mắc 22 tuổi niềng răng được không? Trong bao lâu? Có đau không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Nha khoa Niềng Răng Đà Nẵng.

20 – 22 tuổi niềng răng được không?

Sở dĩ 8 -14 tuổi được coi là độ tuổi vàng để niềng răng vì lúc này hệ xương của trẻ vẫn đang phát triển nên việc niềng răng trở nên dễ dàng và ít đau đớn hơn. Khi tuổi càng cao thì xương hàm của bạn có xu hướng cứng lại nên việc niềng răng trở nên khó khăn hơn.

22-tuoi-nieng-rang-duoc-khong

Nhưng nếu xương hàm cứng chắc thì có niềng được không?

Việc nắn chỉnh có thể được thực hiện như bình thường, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và việc nắn chỉnh cũng gây ra các cơn đau nghiêm trọng. Tùy vào tình trạng răng mà mức độ đau nhức và thời điểm nắn chỉnh cũng sẽ thay đổi.

Nếu răng của bạn chỉ khấp khểnh hoặc chìa ra ngoài nhẹ thì việc điều trị chỉnh nha rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu hàm dưới nhô ra phía trước hoặc cắn xuống dưới, việc điều chỉnh trở nên khó khăn. Ngoài ra, hô do hàm thì việc nắn chỉnh răng sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Trong trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt xương hàm để mang lại kết quả cao nhất.

Niềng răng không có giới hạn độ tuổi cụ thể. Không chỉ trẻ em mà ngay cả những người trưởng thành từ 30, 40 thậm chí có trường hợp 50 tuổi vẫn niềng răng được. Dù 22 tuổi đã qua thời điểm vàng niềng răng nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật, lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp, tay nghề bác sĩ cao thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh nha để cải thiện khuyết điểm hàm răng của mình.

20 – 22 tuổi thì niềng răng mất bao lâu?

Thời gian trung bình khi niềng răng ở độ tuổi vàng là từ 18 – 24 tháng tùy tình trạng răng và cơ địa. 20 – 22 tuổi thì thời gian niềng răng sẽ có thể lâu hơn từ 2 – 3 năm. Đối với những trường hợp niềng xong rồi bọc răng sứ thì thời gian niềng sẽ có thể được rút ngắn.

Quan trọng hơn hết là bệnh nhân phải lựa chọn nha khoa chất lượng, uy tín, tay nghề bác sĩ giỏi, chuẩn xác, công nghệ chỉnh nha hiện đại, khí cụ đảm bảo chính hãng. Ngoài ra, trong quá trình chỉnh nha cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn uống điều độ, bổ sung chất dinh dưỡng, tái khám định kỳ,.. Như vậy thì mới đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất và giảm thời gian đeo niềng răng.

>>> Xem thêm: [Giải Đáp] Niềng Răng Có Làm Răng Yếu Đi Không?

Niềng răng 22 tuổi có đau không?

22-tuoi-nieng-rang-duoc-khong

Niềng răng ở độ tuổi 20 – 22 không tránh khỏi sự đau đớn. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian đầu khi bệnh nhân chưa quen với việc đeo niềng và cảm thấy khó chịu khi có các khí cụ bên trong miệng. Đây là dấu hiệu bình thường mà hầu hết các bệnh nhân đều trải qua khi niềng răng. Điều này cho thấy việc răng đang dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị đã lên. Sau khoảng vài tuần, bạn sẽ thấy quen dần và không còn thấy đau buốt nữa, việc ăn uống cũng trở lại bình thường.

Qua mỗi giai đoạn kéo siết răng thì bạn có thể thấy đau nhức một vài ngày sau đó. Điều này là cần thiết, bởi vì chúng chứng minh rằng răng đang dịch chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau nhức dữ dội kèm theo chảy máu thì nên được bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

>>> Xem thêm: Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm? Giá Bao Nhiêu?

Những lưu ý khi niềng răng bạn cần biết

22-tuoi-nieng-rang-duoc-khong

  • Lựa chọn phương pháp niềng răng là quan trọng nhất, bởi vì nó liên quan đến hiệu quả chỉnh nha và chi phí niềng răng.
  • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có trách nhiệm với bệnh nhân, hợp đồng niềng răng rõ ràng, bác sĩ tận tình, tay nghề cao.
  • Chú ý vệ sinh răng miệng, sử dụng các dụng cụ làm sạch kẽ răng như chỉ nha khoa, máy tăm nước,..
  • Hạn chế tác động lực quá mạnh trong quá trình chải răng.
  • Tránh ăn thực phẩm khô cứng, cay nóng.
  • Bổ dung các chất dinh dưỡng, vitamin, thức ăn mềm.
  • Theo dõi quá trình răng dịch chuyển và tuân thủ theo những dặn dò của bác sĩ.
  • Tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh lực siết răng và điều trị kịp thời nếu có sai sót xảy ra.

Nếu bạn có nhu cầu niềng răng hãy gọi đến số Hotline: 090.511.222 để được tư vấn Miễn phí nhé!